HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

090 333 1985
09 87 87 0217 

"Cam kết chất lượng - học thử 2 buổi đầu"

ĐĂNG KÝ DẠY
Tại đây
ĐĂNG KÝ HỌC
Tại đây

Làm cha mẹ

Thứ 2, 11/1/2016 | 12:39 GMT+7

Khen con thời công nghệ

Học kì I đã khép lại, Facebook rầm rộ cảnh phụ huynh trưng ảnh giấy khen, phần thưởng của con kèm theo đó là vô số lời tán thưởng, xuýt xoa của bạn bè. 

Mỗi người khoe con theo cách riêng, người thì viết theo cảm xúc của mình rồi đưa lên Facebook, người khác chụp hình lại đưa lên kèm câu chú thích về thành tích của con. Tuy nhiên, khen ngợi trẻ như thế nào trong thời công nghệ số là điều bố mẹ phải suy ngẫm.

Mùa khoe thành tích

Những năm gần đây, mạng xã hội mà trong đó phổ biến nhất là Facebook bùng nổ mạnh mẽ ở Việt Nam, không chỉ ở những thành phố lớn mà khắp mọi miền đất nước.

Và những ông bố, bà mẹ cũng không nằm ngoài những đối tượng thường xuyên sử dụng Facebook nhất trong gia đình và tình trạng khoe con ngày một nhiều của các bậc cha mẹ.

Tôi có cô bạn là giáo viên một trường THCS, mỗi ngày đăng trạng thái, post hình lên trên trang mấy lần. Trong đó chủ yếu là khoe xe mới mua, mới rửa, mới sắm cái này, mua được cái kia, thậm chí đi chợ cũng khoe, nấu ăn cũng khoe, trước khi ăn cũng khoe.

Đặc biệt, thường xuyên đưa các hình của con, từ những tấm hình được chụp ở trường, những danh hiệu đạt được, bài văn, bài toán... được điểm cao.

Con cái luôn là niềm tự hào của mỗi người mẹ, thế nên chẳng có gì lạ khi nhiều bà mẹ muốn khoe ảnh con mình cho bà con thiên hạ cùng nhìn thấy con mình đáng yêu, giỏi giang thế nào.

Nhưng ít ai nghĩ đến ảnh hưởng của những tấm hình này tới tương lai của các con và nhận ra rằng có một thế hệ mới vừa sinh ra đã phải đối mặt với những hiểm họa kỹ thuật số. Vấn đề công khai thành tích con cũng rất tế nhị.

Nhiều lời bình phẩm khen, nhưng cũng không ít sự bức xúc. Với những gia đình con cái học hành kém cỏi, họ bức xúc khi mình không có gì khoe con, vậy là con cái lãnh đủ sự lườm nguýt, mắng mỏ của bố mẹ.

Những ẩn họa khó lường

Tục ngữ Việt Nam có câu “Con hát mẹ khen hay”. Có lẽ từ xa xưa, các bậc làm cha mẹ đã dùng những lời khen có cánh dành cho con yêu với mục đích khích lệ sự tự tin và nỗ lực của trẻ, đồng thời nó cũng khiến cha mẹ thêm thăng hoa với niềm tự hào rằng: “Con tôi là số một”.

Lời khen thực sự cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của con người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khen ngợi trẻ như thế nào trong thời công nghệ số là điều bố mẹ phải suy ngẫm.

Chia sẻ vấn đề này, nhà tư vấn tâm lý Trung Kiên (Trung tâm Tư vấn hạnh phúc gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) cho rằng, dưới góc độ tâm lý, khoe con nói chung và khoe con trên mạng xã hội nói riêng dù ít cũng sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ.

Đặc biệt, với những trẻ đã đến trường, việc cha mẹ thường xuyên “đưa con lên chín tầng mây” trên mạng có thể làm trẻ lầm tưởng mình đã giỏi, đã hoàn chỉnh rồi. Lâu dần xuất hiện tình trạng giảm động lực phấn đấu vươn lên ở trẻ.

Thời đại kỹ thuật số nên ai cũng dễ “nổi tiếng” và những thông tin cá nhân dễ dàng được tìm kiếm trên mạng. Để giữ được quyền riêng tư và an toàn cho trẻ, các bố mẹ hãy ý thức sự nguy hiểm và cân nhắc kỹ trước khi muốn đăng tải thông tin của con trẻ lên Facebook và các mạng xã hội khác.

Chính những thông tin cha mẹ cung cấp trên mạng xã hội có thể được các chuyên gia dữ liệu, hacker thu thập và bán các thông tin cá nhân đó đi. Thậm chí, các thông tin đó cũng vô tình giúp bọn tội phạm bắt cóc con tin hành động “chính xác” hơn.

Dưới góc độ cá nhân, việc đưa thông tin cá nhân của con mình lên mạng xã hội sẽ làm trẻ khó khăn hơn trong việc “bảo mật” thông tin của mình sau này. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần cẩn trọng trong việc khoe con trên mạng xã hội.

“Con đường học hành của con còn dài rộng lắm, mình chỉ đồng hành với con như một người bạn thầm lặng và bền bỉ. Giữa thời đại kỹ thuật số này ai ai cũng trở thành những “người nổi tiếng bất đắc dĩ” khi thông tin cá nhân có thể được tìm kiếm dễ dàng trên mạng.

Việc bố mẹ chia sẻ niềm tự hào về con cái là một điều tốt đẹp nhưng hãy cẩn thận vì như thế là đang gián tiếp gây hại đến một tương lai an toàn và lành mạnh” - Nhà tư vấn tâm lý Trung Kiên chia sẻ.

(Nguồn: http://giaoducthoidai.vn/)

Chia sẻ: