HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

090 333 1985
09 87 87 0217 

"Cam kết chất lượng - học thử 2 buổi đầu"

ĐĂNG KÝ DẠY
Tại đây
ĐĂNG KÝ HỌC
Tại đây

Gương sáng

Thứ 2, 9/11/2015 | 17:38 GMT+7

Hai chàng trai chinh phục những trường đại học danh tiếng thế giới

Chuyện sinh viên Việt Nam giành được những suất học bổng tại nước ngoài không còn là chuyện lạ. Thế nhưng, cùng một lúc được 8 hay 11 trường ĐH danh tiếng thế giới cấp học bổng tiến sĩ toàn phần thì quả không phải việc ai cũng làm được.

Học bổng tiến sĩ từ 11 trường danh giá nhất thế giới

Phan Đức Huy

Với thành tích học tập xuất sắc, Huy được 11 trường ĐH mời gọi nghiên cứu bậc tiến sĩ khi đang là sinh viên năm cuối khoa Vật lý của trường. Từng đam mê và “giật” nhiều giải thưởng Vật lý trong nước từ thời phổ thông với giải Ba quốc gia môn Vật lý, 2 lần đoạt giải nhất học sinh giỏi Vật lý TPHCM, Huy chương vàng Olympic 30.4 môn Vật lý…, chàng cựu học sinh chuyên lý Trường THPT Lê Hồng Phong (TP.HCM) Phan Đức Huy lên đường sang Mỹ với suất học bổng toàn phần của Đại học (ĐH) McDaniel College sau khi học hết THPT.

Có thể nói, niềm vui của chàng trai 22 tuổi chính là niềm mơ ước của hàng ngàn sinh viên Mỹ. Thật không thể tin được khi nhìn vào danh sách các trường ĐH danh tiếng mà Huy chinh phục được học bổng: 

ĐH Cornell, ĐH Michigan, ĐH Duke, University of Texas - Austin, Boston University, University of Minnesota, Purdue University, Illinois Institute of Technology, Virginia Tech, University of Massachusetts - Amherst và đặc biệt là Viện Công nghệ số 1 thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT).

Đứng trước 11 sự lựa chọn, cuối cùng Huy quyết định theo học học bổng tiến sĩ toàn phần (84.000 USD/năm trong 5-6 năm) tại Viện Công nghệ MIT - nơi đầu tư rất nhiều vào ngành vật lý năng lượng cao với số lượng lớn các dự án nghiên cứu về vật lý - thiên văn đúng như đam mê của cậu.

Với khả năng “săn” học bổng nổi tiếng trong giới du học sinh, Huy chia sẻ bí quyết chinh phục các trường ĐH tựu trung gồm 5 yếu tố: Cố gắng học hỏi để đạt GPA (điểm trung bình) tốt tầm 3.7/4.0, nắm vững kiến thức và tập giải bài nhanh để đạt điểm thi GRE, gây ấn tượng tốt với các giáo sư thông qua việc học và nghiên cứu để có thể có được những bức thư giới thiệu hoàn hảo, tích cực tham gia các dự án nghiên cứu (trong và ngoài trường) để tích lũy kinh nghiệm, trau dồi các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Tất nhiên, yếu tố đầu tiên quan trọng hơn cả là bản thân phải thực sự có niềm đam mê.

8 trường đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần

Châu Thanh Vũ

Năm lớp 11, cánh cửa lớn mở ra với Vũ khi cậu vinh dự được tổ chức United World College (UWC) của Việt Nam trao học bổng toàn phần để theo học 2 năm cuối phổ thông ở Mỹ. Đây là một ngôi trường rất đặc biệt vì chỉ có tất cả 200 học sinh nhưng đến từ hơn 80 quốc gia trên thế giới.Sau khi tốt nghiệp cấp 2 tại quê hương Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận), Châu Thanh Vũ khăn gói lên TPHCM theo học chuyên tin tại Trường phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM để theo đuổi ước mơ từ bé là trở thành kỹ sư phần mềm ở thung lũng Silicon của Mỹ. 

Chủ tịch danh dự của UWC là Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (đã mất) và Chủ tịch đương nhiệm là Nữ hoàng Jordan. Hai năm học tại UWC khiến Vũ thay đổi nhận thức, khám phá mục đích mới là trở thành một nhà kinh tế học để tạo ra những giá trị thiết thực cho cuộc sống của con người. 

Và rồi, bằng sự nỗ lực theo đuổi đam mê, Vũ tốt nghiệp THPT với phần thưởng là 7 suất học bổng toàn phần đến từ các trường ĐH danh tiếng của Mỹ, Đức và Canada, trong đó có cả Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ĐH Princeton và ĐH Brown của Mỹ.

Sau khi có cơ hội đến thăm cả hai trường ĐH Princeton và MIT trước khi đưa ra quyết định, Vũ hoàn toàn bị thuyết phục bởi môi trường thân thiện của ĐH Princeton. 

Và sau theo học 4 năm khoa kinh tế ở đây, ngoài tích lũy kiến thức, chàng trai 23 tuổi còn rèn luyện những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho một bước tiến xa hơn: Học bổng tiến sĩ.

Với thành tích vượt trội, Châu Thanh Vũ trở thành 1 trong 33 ứng viên (trên tổng số 800 hồ sơ ứng tuyển) giành được học bổng toàn phần 5 năm tiến sĩ kinh tế (79.000 USD/năm) tại đại học danh tiếng nhất thế giới Harvard. 

Ngoài ra, cậu cũng nhận được lời mời từ 7 ngôi trường uy tín khác như: Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ĐH Princeton, ĐH Stanford, ĐH Chicago, ĐH Yale, ĐH Columbia và ĐH Minnesota.

Nhớ lại giây phút nhận được cuộc gọi bất ngờ từ Harvard, Vũ chia sẻ: “2 phút sau khi cuộc điện thoại kết thúc, mình mới nhận ra vì vui quá, sốc quá nên không biểu cảm được gì. 

2 phút sau niềm vui đó mới thấm, tay bắt đầu run và mình bấm điện thoại để đánh thức ba mẹ dậy lúc 2 giờ sáng Việt Nam để báo tin vui. Cuộc điện thoại này là cuộc điện thoại đánh dấu một dấu mốc mới trong cuộc đời mình”.

(Nguồn: http://giaoducthoidai.vn/)

Chia sẻ: