HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

090 333 1985
09 87 87 0217 

"Cam kết chất lượng - học thử 2 buổi đầu"

ĐĂNG KÝ DẠY
Tại đây
ĐĂNG KÝ HỌC
Tại đây

Gương sáng

Thứ 7, 28/11/2015 | 8:52 GMT+7

Hai nhà sáng chế “nhí” với máy bẫy côn trùng đa năng

Mỗi buổi tối, khi mở đèn học bài là con bù hóng bay vào nhà khiến hai em Anh Thư, Quế Lâm cảm thấy khó chịu nên quyết sáng chế máy bẫy côn trùng. Chiếc máy này đã đoạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long năm 2014.

Nhiều người cảm thấy bất ngờ với chiếc máy bẫy côn trùng đa năng ngộ nghĩnh của hai em Võ Ngọc Anh Thư và Phạm Phạm Quế Lam (cùng học lớp 4/1, Trường Tiểu học Đông Bình A, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long). Để làm ra được sản phẩm này, hai em đã cùng nhau nghiên cứu, sáng chế suốt 2 tháng liền rồi đem dự thi.


Hai em Quế Lam, Anh Thư lắp ráp chiếc máy bẫy côn trùng đa năng.

Hai em Quế Lam, Anh Thư lắp ráp chiếc máy bẫy côn trùng đa năng.

Em Quế Lâm cho biết ý tưởng của mình: “Buổi tối khi em bật đèn học bài, những con bù hóng bay vào nhà rất khó chịu, nhà em phải tắt đèn để cho chúng bay bớt ra, nhưng chúng vẫn quay trở lại. Chúng gây ngứa da, bám đầy vào bóng đèn, gây mất vệ sinh trong nhà, từ đó em có ý tưởng làm chiếc bẫy diệt những côn trùng này”.

Chiếc bẫy côn trùng đa năng.
Chiếc bẫy côn trùng đa năng.

Vậy là, đầu năm học khi nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo, hai em Anh Thư, Quế Lam cùng bàn bạc rồi sáng chế ra chiếc máy bẫy côn trùng đa năng để phục vụ việc học của mình. Tuy vậy, từ ý tưởng đến việc tạo ra chiếc máy không hề đơn giản. Anh Thư cho biết: “Chúng em nhiều lần bàn bạc để tạo cánh quạt hút côn trùng. Sau đó được thầy cô, bạn bè góp ý nên chúng em làm thêm hộp đựng bút, chiếc đồng hồ, bóng đèn để vừa thắp sáng lúc học bài vừa bẫy được côn trùng…”.

Hai nhà sáng chế nhí Anh Thư (phải) và Quế Lam kể về chiếc bẫy côn trùng đa năng của mình.
Hai nhà sáng chế "nhí" Anh Thư (phải) và Quế Lam kể về chiếc bẫy côn trùng đa năng của mình.

Thầy Thái Xuân Thành, Tổng phụ trách đội (trực tiếp hướng dẫn các em sáng chế - PV) cho biết: “Các em ở độ tuổi còn nhỏ nhưng khi trường phát động cuộc thi đã đưa ra rất nhiều ý tưởng. Khi đó nhà trường phải thành lập tổ tư vấn để giúp đỡ các em làm sản phẩm theo ý tưởng của mình. Hai em Quế Lam, Anh Thư đã đưa ra ý tưởng rất độc đáo, có thể ứng dụng trong thực tiễn để làm ra sản phẩm phục vụ việc học. Sau nhiều lần được hướng dẫn, góp ý thì các em làm ra sản phẩm không chỉ bẫy côn trùng theo ý tưởng ban đầu mà còn có chiếc đèn, đồng hồ, hộp cắm viết phục vụ việc học tập…”.

Sau khi đoạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long năm 2014, sản phẩm bẫy côn trùng đa năng của hai em Anh Thư, Quế Lam được tuyển chọn dự thi cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2015. Tuy nhiên, cả hai em vẫn chưa hài lòng mà muốn hoàn thiện sản phẩm của mình để ứng dụng trong cuộc sống.

Em Quế Lam cho biết: “Hiện thiết bị bẫy côn trùng bằng cánh quạt chạy bằng pin, chúng em nghiên cứu làm sao có thể cắm điện vào ổ cắm nhằm đỡ hao tốn khi phải mua pin để các bạn có thể sử dụng được… Hy vọng từ mô hình này có thể ứng dụng để phục vụ việc học tập vào ban đêm của các em”.

 

Hai nhà sáng chế "nhí" kể về chiếc bẫy côn trùng đa năng

 

Thầy Trần Văn Chính, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Bình A cho biết: “Năm nào khai giảng năm học mới, nhà trường cũng phát động phong trào thi sáng chế khoa học kỹ thuật. Các em đưa ra ý tưởng rồi được thầy tổng phụ trách đội hướng dẫn để làm ra những sản phẩm hữu ích, thiết thực phục vụ việc học tập và cuộc sống hàng ngày của các em. Năm rồi toàn trường có 80 sáng chế dự thi, sau đó chọn ra 3 sáng chế dự thi cấp thị xã và đến cấp tỉnh được chọn 2 sáng chế thì cả 2 đều đoạt giải. Trong đó sáng chế máy bẫy công trùng đa năng của 2 em Quế Lam, Anh Thư doạt giải Nhất và 1 sáng chế của em học sinh trong trường đoạt giải Khuyến khích”.

Theo thầy Chính, cuộc thi được phát động hàng năm tạo nên phong trào thi đua lành mạnh của các em học sinh. Từ đó có nhiều sáng chế rất ngộ nghĩnh, hữu ích ở các lứa tuổi.

(Nguồn: http://dantri.com.vn/)

 

Chia sẻ: