HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

090 333 1985
09 87 87 0217 

"Cam kết chất lượng - học thử 2 buổi đầu"

ĐĂNG KÝ DẠY
Tại đây
ĐĂNG KÝ HỌC
Tại đây

Tuyển sinh

Thứ 5, 29/10/2015 | 15:47 GMT+7

Các trường vẫn chưa sẵn sàng tự chủ tuyển sinh?

Ngày 28/10, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. GS. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm là giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các sở GD&ĐT và giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ

Chưa sẵn sàng tự chủ?

Tại hội thảo, các đại biểu đều cho rằng Bộ GD&ĐT cần giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ. GS. Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho rằng nên tách rạch ròi phần thi và phần tuyển. Về phần thi, từng trường ĐH khó có thể tổ chức. Do đó, cần một kỳ thi chất lượng nên Bộ GD&ĐT có thể đứng ra tổ chức. Nhưng đến tuyển sinh, điểm của kỳ thi đó cho các trường tự quyết và không cần phải có điểm sàn.

GS. Lâm Quang Thiệp cũng cho biết cách đây hai năm, Hiệp hội có đưa ra phương án tổ chức kỳ thi là thi trắc nghiệm, riêng hai môn Toán, Văn có thêm phần tự luận khoảng 30 phút. Đồng thời, giảm số môn thi trong đó có hai môn tổng hợp là khoa học xã hội, khoa học tự nhiên.

“Tổng hợp thì sẽ làm đươc trong thời gian hiện nay còn tích hợp thì chưa làm được” – GS. Thiệp khẳng định. 

PGS. Văn Như Cương, chủ tịch Hội đồng quản trị trường Dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội, cũng khẳng định Bộ nên giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ. Vì mỗi trường có một yêu cầu khác nhau đối với từng ngành nghề học.

“Cũng là môn toán nhưng đào tạo ra một người thầy dạy Toán ở ĐH sư phạm khác với kỹ sư của ĐH Bách khoa hay một nhà toán học của ĐH Khoa hoc tự nhiên. Do đó, nên để các trường tự tuyển sinh” – PGS Cương đề xuất.

Ông Võ Thế Phương, Hiệu trưởng trường ĐH Đông Đô cũng cho rằng, với kỳ thi năm 2016, tốt nghiệp Bộ nên giao cho các sở GD&ĐT và Bộ chỉ làm công việc ban hành quy chế, thanh tra, quản lý và ra đề thi. Tuyển sinh ĐH, Bộ ban hành quy chế, quản lý chỉ tiêu tuyển sinh, thanh tra kiểm  tra các trường thực hiện. 

Trước yêu cầu của các đại biểu dự hội thảo, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết từ năm 2014, Bộ đã giao cho các trường tự chủ tuyển sinh và rất mong muốn các trường tự chủ. Hai năm qua, đã có nhiều trường có phương án tuyển sinh riêng và đã được Bộ GD&ĐT đồng ý.

TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch hội đồng quản trị ĐH FPT thì cho rằng có vẻ như các trường vẫn chưa sẵn sáng tự chủ. 

Đứng từ cương vị một người từng quản lý một trường ĐH, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cũng cho biết: Bản thân tôi từng làm quản lý một trường ĐH, được giao tự chủ rất mừng nhưng rất lo vì phải có năng lực. Ví dụ được giao tự chủ tuyển sinh, phải rất cân nhắc. 


Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua cả ba mặt: giảm căng thẳng, giảm tài chính, chọn đúng năng lực thí sinh đều chưa đạt được? (ảnh: T.Xuân)

Thi tốt nghiệp: Bộ không nên ôm

Một vấn đề khác mà các đại biêu rất quan tâm đó là thi tốt nghiệp THPT. GS. Lâm Quang Thiệp khẳng định Bộ nên giao kỳ thi này về cho các sở GD&ĐT tổ chức.  Vì Bộ có “ôm” cũng không chuẩn hóa được cả nước.

Mạnh mẽ hơn, PGS Văn Như Cương cho rằng đánh giá kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua cả ba mặt: giảm căng thẳng, giảm tài chính, chọn đúng năng lực thí sinh đều chưa đạt được. Nguyên  nhân do Bộ giao việc không đúng và chủ yếu Bộ ôm công việc đáng lẽ nên giao và tin tưởng người được giao.  Chính vì vậy, PGS Văn Như Cương cho rằng cần phải có phân tích, đánh giá lại.

“Tôi xin nói không có cách gì vừa tốt nghiệp, vừa đánh giá năng lực học sinh. Tôi nghĩ kỳ thi tốt nghiệp giao cho sở và làm nhẹ nhàng. Có thể đánh giá năng lực như ĐH Quốc gia có tất cả các câu hỏi rồi kết hợp với học bạ hoặc xem như thi học kỳ 2 của lớp 12. Tôi nghĩ tốt nghiệp đến 99% hay 100% cũng không có vấn đề gì. Còn thi ĐH thì giao quyền tự chủ cho các trường, các trường có quyền lựa chọn mô hình phù hợp” –PGS Cương đề xuất.

GS. Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cũng đề xuất giao kỳ thi tốt nghiệp về cho các sở GD&ĐT, thậm chí có thể tổ chức nhiều lần trong năm để học sinh có cơ hội tốt nghiệp.

Trước ý kiến đóng góp của các đại biểu, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng khẳng định Bộ sẽ tiếp thu ý kiến và hoàn chỉnh phương án thi cho năm 2016.

(Nguồn: http://toquoc.gov.vn/)

Chia sẻ: