HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

090 333 1985
09 87 87 0217 

"Cam kết chất lượng - học thử 2 buổi đầu"

ĐĂNG KÝ DẠY
Tại đây
ĐĂNG KÝ HỌC
Tại đây

Làm cha mẹ

Thứ 2, 21/12/2015 | 17:25 GMT+7

Bố mẹ - những "người thầy" suốt đời của con

Được trở thành bố mẹ là bản năng diệu kỳ mà tạo hóa ban tặng cho mỗi con người, nhưng làm thầy cô của các con là quá trình bố mẹ phải vừa học hỏi, vừa rèn luyện nỗ lực để trở thành những bố mẹ tốt...

Những ngày này thật khác ngày thường, khi ngoài đường những lẵng hoa ngập tràn khoe sắc. Trong nhà, chúng tôi cũng háo hức chuẩn bị cho ngày gửi gắm tình yêu và lòng biết ơn đến các thầy cô. Bun Beo rất háo hức nghêu ngao bài hát: "Mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương". Đột nhiên Bun Beo hỏi mẹ: "Thế mẹ của em ở nhà cũng là cô giáo mến thương mẹ nhỉ?!".

Tôi không khỏi bất ngờ với liên tưởng thú vị và rất chân thực của bọn trẻ.

Chúng ta bận rộn với những tấm thiệp chúc mừng, món quà được chuẩn bị kỹ lưỡng, những lẵng hoa đẹp đẽ để tri ân thầy, cô - những người đã từng dạy dỗ trang bị cho ta những kiến thức trong cuộc sống. Nhưng chúng ta lại vô tình quên mất rằng tất cả chúng ta luôn có chung người thầy đầu tiên, người chở đò suốt cuộc đời của ta, người luôn ở lại bên cạnh ta trong bất kỳ hoàn cảnh nào và cũng chính là người sẽ dạy ta những bài học cuối cùng trong cuộc đời: đó chính là bố mẹ thân yêu.

Albert Einstein đã từng nói: "Mọi trẻ em khi sinh ra đều là thiên tài, thế nhưng trong những giai đoạn bắt đầu tìm hiểu và học hỏi, những phương pháp giáo dục sai lầm có thể giết chết cái chất thiên tài sẵn có trong các bé". Gia đình chính là trường học đầu tiên của trẻ, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên yêu thương dẫn dắt con từ những bước đi chập chững vào đời và chính là người quyết định chúng ta sẽ nên người như thế nào.

Được trở thành bố mẹ là bản năng diệu kỳ mà tạo hóa ban tặng cho mỗi con người, nhưng làm thầy cô của các con là quá trình bố mẹ phải vừa học hỏi, vừa rèn luyện nỗ lực để trở thành những bố mẹ tốt và đem lại cho con những bài học làm người bổ ích. Chính vì thế trong  tủ sách của các bà mẹ bỉm sữa làm sao thiếu được những cuốn sách nuôi dạy con như Người mẹ tốt hơn người thầy tốtNgười cha tốt hơn người thầy tốtCha mẹ là người thầy đầu tiên của các conCùng con bước qua tiểu học,... vì đây chính là những chia sẻ chân thành của những ông bố bà mẹ tiêu biểu trong quá trình nuôi dạy con cái. Các tình huống, vấn đề đều là những chuyện xảy ra thường xuyên, hàng ngày với mọi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng có cách giải quyết hợp lý.

Tôi nhớ những bài học tưởng như vụn vặt đời thường của bố mẹ - thầy cô vĩ đại nhất của cuộc đời tôi nhưng đã giúp tôi rất nhiều trong cuộc sống. Tôi học từ mẹ tôi sự tinh tế, những ứng xử mẫu mực trong việc giữ gìn nếp nhà và đối nhân xử thế với mọi người xung quanh. Mẹ tôi là điển hình của người phụ nữ hy sinh tất cả vì chồng con, không có điều kiện để học cao nhưng những gì tốt đẹp nhất mẹ tạo ra từ những bữa ăn gia đình, chất keo dính các thành viên đã cho tôi bài học lớn - luôn coi góc bếp là trái tim của một gia đình, cái bếp lửa ấm áp sẽ luôn hâm nóng tình cảm gia đình, bếp lạnh thì mọi thứ cũng lạnh theo.

Tôi học từ bố tôi những bí mật quyền lực của người đàn ông trong gia đình đó là sự mạnh mẽ, sự tự tin và không ngừng cố gắng và nỗ lực. Từ bàn tay khắc khổ của bố, tôi đã đi những bước đi đầu tiên trong ngôi nhà thơ ấu, những vòng xe đạp đầu tiên trên con đường làng... những bước tiếp theo vào thế giới rộng lớn và bây giờ bàn tay của tôi cũng đang dẫn con tôi trên những lối nhỏ vào đời. Tôi sẽ dạy con bài học cực kỳ quý giá "luôn có bố mẹ ở bên con" để có thể tự tin xử lý mọi tình huống trong cuộc đời như khi chúng ta còn thơ bé.

Tôi học từ cuộc đời của bố mẹ - cuộc đời gánh nặng bao nhiêu cái ngày xưa nhọc nhằn một triết lý rất giản dị "không chỉ yêu mà phải yêu thương", yêu thương thầm lặng những điều nhỏ nhặt sẽ mang đến cho ta hạnh phúc giản dị. Cái nắm tay nhăn nheo bố mẹ - thầy cô của tôi đang cùng nhau đi hết đường đời là minh chứng cho bài học mà tôi được dạy và thấm đẫm vào cuộc sống của tôi.

Thế giới đã thay đổi rất nhiều từ cái ngày tôi bước ra khỏi ngôi nhà của bố mẹ nhưng tôi luôn chắc chắn hành trang của tôi không thể thiếu được trong các chuyến đi trong cuộc đời là những bài học bổ ích của bố mẹ.

Tôi biết chắc chắn sẽ  trả lời câu hỏi của Bun Beo: mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương và mẹ của em ở nhà là cô giáo kính yêu. Và chúng ta phải luôn biết ơn và kính trọng các thầy cô con nhé!

(Nguồn: http://emdep.vn/)

Chia sẻ: