HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

090 333 1985
09 87 87 0217 

"Cam kết chất lượng - học thử 2 buổi đầu"

ĐĂNG KÝ DẠY
Tại đây
ĐĂNG KÝ HỌC
Tại đây

Làm cha mẹ

Thứ 3, 8/9/2015 | 5:40 GMT+7

7 cách bảo vệ con bạn từ những trang mạng xấu

SKĐS - Nhiều bậc cha mẹ nhầm tưởng rằng để con ở nhà là bảo vệ con thoát khỏi nguy hiểm. Thật không may, điều này hoàn toàn sai lầm, bởi vì Internet đã trở thành một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của con người thời hiện đại.

Nhiều bậc cha mẹ nhầm tưởng rằng để con ở nhà là thoát khỏi nguy hiểm. Thật không may, điều này hoàn toàn sai lầm, bởi vì Internet đã trở thành một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của con người thời hiện đại.

Trên các trang web có vô vàn nội dung mờ ám và vô đạo đức như bạo lực, khiêu dâm, quảng cáo, sự thù hận, sự lừa dối và những thứ nguy hiểm khác. Không giống như người lớn, trẻ nhỏ chỉ tiếp nhận thông tin mà không biết làm thế nào để chống lại nhiều cám dỗ khác nhau, những lời dạy sai và các hành vi tiêu cực.

Đã có rất nhiều em nhỏ sử dụng các trang mạng xã hội trở thành nạn nhân và bị bắt nạt trên web. Đã bao giờ bạn nghe nói về những cuộc tấn công trên mạng? Ngày nay, người ta dễ dàng sử dụng công nghệ điện tử để xúc phạm và đe dọa nhau,. Với người lớn, bị bắt nạt trên mạng không phải là điều nguy hiểm và nghiêm trọng, bởi vì trong nhiều trường hợp nó không đe dọa đến an toàn thân thể. Nhưng với trẻ em, chúng luôn có xu hướng nghiêm trọng hóa vấn đề và tin rằng những lời đe dọa đó sẽ trở thành hiện thực trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong giai đoạn tiền vị thành niên và vị thành niên, cha mẹ nên giúp con mình làm quen với Internet và dạy cho chúng sử dụng và biết khai thác mạng xã hội một cách có trách nhiệm và an toàn. Khám phá 10 điều sau để giúp con bạn.

1. Đặt ra các quy tắc

Đây là bước quan trọng nhất để bắt đầu. Mỗi gia đình đều có truyền thống và các tiêu chuẩn riêng nên cha mẹ có quyền đề ra và yêu cầu thực hiện các quy tắc. Những quy định này sẽ giúp tất cả các thành viên trong gia đình nhận thức vấn đề tốt hơn và bảo vệ con cái khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn.

Khi đưa ra các quy tắc, cha mẹ nên suy nghĩ một cách cẩn thận. Kiểm soát quá nhiều có thể khiến con giấu diếm và lén lút bởi chân lí đơn giản mà cả người lớn và trẻ em đều biết rằng trái cấm luôn ngọt ngào. Nếu bạn không muốn rắc rối này xảy ra, hãy để con bạn từ từ quen với các quy tắc sử dụng internet mà bạn đề ra thay vì cấm đoán một cách độc đoán.

Trong trường hợp con bạn nói rằng chúng quên thực hiện một số quy tắc, bạn nên nhắc nhở nhẹ nhàng và tạo một danh sách các quy tắc rồi đặt nó ở phía trước máy tính cho trẻ dễ nhìn và ghi nhớ những gì chúng được làm và những gì bị nghiêm cấm. Nên nhớ, nếu con bạn có một điện thoại thông minh hoặc thiết bị điện tử hiện đại khác có thể dễ dàng kết nối với Internet thì phương pháp này là không khả thi.

2. Chú ý đến trạng thái cảm xúc của con bạn

Bị bắt nạt trên mạng ​​có một tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe tâm thần của trẻ em. Nhưng làm thế nào để bạn có thể nhận ra trẻ là nạn nhân của côn đồ trên mạng? Mỗi ngày bạn nên chú ý đến lời nói, hành động của con và phân tích tất cả mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của chúng. Đôi khi cảm xúc kỳ lạ hoặc những hành vi bất thường có thể là những dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn đâu đó trong sâu thẳm đôi mắt sợ hãi và bối rối của con bạn. Đặc biệt là khi có lien quan đến cuộc sống cá nhân, trông chúng có vẻ chán nản và miễn cưỡng đi học hoặc giao tiếp với người khác. Sự căng thẳng kéo dài và sự cô lập khỏi giao tiếp bình thường với những người khác có thể dẫn đến rối loạn tâm lý.

Nếu bạn nhận thấy con có những cư xử kỳ lạ sau khi có một vài giờ ngồi trước máy tính, bạn nên phá vỡ sự im lặng và nói chuyện với chúng. Hãy cố gắng để hiểu những gì đang xảy ra và trấn an con rằng tất cả mọi thứ sẽ được giữ kín. Nếu không có sự tin tưởng trong mối quan hệ giữa bạn và con, bạn sẽ không bao giờ biết được sự thật.

3. Khuyến khích con cái hòa đồng

Trẻ em hòa đồng và tự tin và có nhiều bạn bè thân thiết sẽ ít bị bắt nạt. Côn đồ tấn công trên mạng thường ​​chọn nạn nhân là những trẻ thiếu tự tin, khép kín và yếu đuối vì chúng là những trẻ dễ bị gục ngã. Những đứa trẻ này không thể cưỡng lại các chiêu khác nhau của bọn xấu vì chúng thiếu sức mạnh tinh thần và không có bạn bè thân thiết khích lệ, cho chúng những lời khuyên có giá trị hoặc cho mượn đôi vai để dựa ở thời điểm khó khăn. Kết quả là chúng lui về cái vỏ của mình và tự đối mặt với bọn côn đồ ảo.

4. Cài đặt phần mềm kiểm soát

Có nhiều phần mềm công nghệ bao gồm các chương trình giám sát lưu lượng truy cập Internet, ngăn chặn truy cập đến các trang web độc hại và cung cấp bảo vệ chuyên nghiệp Internet mà cha mẹ nên cài đặt và sử dụng để kiểm soát nội dung con mình đã truy cập. Người khôn ngoan nói rằng phòng ngừa là tốt nhất và là giải pháp hiệu quả nhất.

5. Là một tấm gương tốt

Bạn sẽ không bao giờ dạy và thay đổi được con bạn tốt hơn, nếu bạn là một ví dụ xấu cho chúng. Hành vi xấu của bạn là một bằng chứng khủng khiếp. Nó cho thấy bạn không tôn trọng chính những quy tắc mà bạn đặt ra cho con cái, điều này sẽ khiến con bạn không nghe lời và coi thường những đạo luật gia đình cấm đoán.

Nếu bạn không thay đổi thái độ, bạn sẽ nhanh chóng mất đi sự tin tưởng và phá vỡ kết nối tình cảm giữa bạn và con cái. Trẻ em lớn lên trong những gia đình mà sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau không phải là một ưu tiên, thường dành nhiều thời gian trực tuyến để tìm sự hỗ trợ và những câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng khác từ bạn bè.

6. Con bạn nên hiểu những gì là tốt đẹp do internet đem lại

Thông thường, trẻ em không hiểu một cách xa xôi đối với những gì thế giới ảo mang lại. Chúng quan niệm một cách đơn giản rằng nó chỉ là một trò chơi, chả có quy tắc hay chuẩn mực và chúng có thể hành xử tùy ý theo cách mà chúng thích. Mỗi đứa trẻ hiện đại có truy cậpInternet miễn phí cần phải có một sự hiểu biết rõ ràng về cấu trúc, chức năng của các trang web và có thể nhận biết những nguy hiểm do web mang lại.

Là một người dùng Internet có kinh nghiệm, bạn nên dạy cho con bạn cư xử thế nào là đúng trong thế giới ảo, vì một thế giới ảo có nhiều điểm chung với một thế giới thật. Trẻ em nên cảm thấy trách nhiệm đối với các thông tin mà chúng nhận được từ web. Hơn nữa, giáo dục con bạn nhận biết về hình ảnh khiêu khích và báo cáo lại với cha mẹ tránh gây tổn hại nghiêm trọng tới uy tín của trang mạng một cách đơn giản nhất. Tìm những từ chính xác để giải thích cho con bạn rằng nó là cần thiết để tạo ra và duy trì những trang mạng tích cực, có ích cho xã hội.

7. Đặt máy tính gia đình ở một nơi bạn có thể nhìn thấy

Sức mạnh của sự cám dỗ là một trong những điều mạnh nhất trong thế giới công nghệ này. Game online có thể dẫn dắt hầu hết mọi người theo con đường đã lập trình sẵn và cám dỗ để người ta làm cả những việc không được phép làm. Nếu bạn không sử dụng chương trình kiểm soát của cha mẹ, bạn nên đặt máy tính mà trẻ được phép sử dụng trong phòng thường xuyên bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình qua lại nhằm cho trẻ hiểu rằng trang web truy cập bị cấm là một ý tưởng tồi và nguy hiểm. Hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội để giao tiếp nhiều hơn với con cái. Thủ thuật này rất hữu ích trong giai đoạn tiền vị thành niên và vị thành niên. Thanh thiếu niên sẽ tìm cách để đánh lừa bạn, bởi vì chúng đang trong giai đoạn sáng tạo, thích khám phá và tò mò.

Sự an toàn Internet cho trẻ em nên trở thành một ưu tiên hàng đầu cho các bậc cha mẹ, vì trẻ em là tương lai của chúng ta. Nếu bạn không muốn "tương lai" của bạn có vấn đề tâm lý, bạn nên thay đổi máy tính ở nhà bạn bằng cách cài đặt các chương trình an toàn Internet đặc biệt. Nhưng đôi khi, điều đó không đủ, bởi vì con bạn có trở nên tốt đẹp hay không phụ thuộc nhiều vào quá trình giáo dục và mối quan hệ giữa bạn và con cái. Bạn có tin rằng Internet có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và hạnh phúc của con cái hay không? Nếu có cách nào hay để bạn bảo vệ con bạn từ các mối nguy hiểm Internet, hãy chia sẻ với cộng đồng.

(Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/)

Chia sẻ: